Xử lý nước thải
- Download : Free
- Loại File : Đồ án Môi trường
- Người đăng : Huy Tập
- Ghi chú: Pass giải nén: www.share123.vn
- Hãy Like và G+1 để cập nhât các đồ án mới qua Facebook và Google+
- Nhập mail để nhận đồ án mới từ Share123.vn
|
Tóm tắt nội dung
Đồ án tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia bằng phương pháp sinh học lưu lượng 2000m3/ngày đêm bao gồm bản word nội dung đồ án và bản powpoint mẫu cho đồ án này và sơ đồ quy trình xử lý nước thải nhà máy bia. Nội dung đã được Share123.vn test qua. Với những nội dung chính như sau:MỞ ĐẦU
1. Tính cấp thiết của đề tài
2. Mục đích
3. Nội dung
Chương I. Cơ sở lý thuyết
I.1. Phương pháp cơ học
II.1.1. Nguyên tắc chung
II.1.2. Song chắn rác
II.1.3. Bể tách dầu mỡ
II.1.4. Bể lắng cát
II.1.5. Bể lắng
II.1.6. Điều hoà lưu lượng dòng chảy
II.1.7. Quá trình tuyển nổi
I.2. Xử lý sinh học
I.3. Xử lý hóa học
I.3.1. Phương pháp keo tụ và đông tụ
I.3.2. Hấp phụ
I.3.3. Phương pháp trao đổi ion
I.3.4. Các quá trình tách bằng màng
I.3.5. Phương pháp điện hoá
Chương II: Công nghệ sản xuất bia và các nguồn phát sinh nước thải
II.1. Công nghệ sản xuất bia
II.2. Các nguồn phát sinh nước thải và đặc tính nước thải công nghiệp sản xuất bia.
Chương III: Lựa chọn phương án xử lý nước thải nhà máy bia
III.1. Phương án 1
III.2. Phương án 2
III.3. Phương án 3
Chương IV: Tính toán - thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia
IV.1. Lưu lượng nước thải tính toán
IV.2. Tính toán song chắn rác
IV.3. Bể lắng cát
IV.4. Tính toán bể điều hoà
IV.5. Tính toán bể lắng 1
IV.6. Tính toán bể UASB
IV.7. Tính toán aeroten
II.7.1. Xác định kích thước bể aeroten
II.7.2. Tính lượng bùn dư thải bỏ mỗi ngày, lưu lượng bùn tuần hoàn
II.7.3. Xác định lượng không khí cần thiết cung cấp cho aeroten
II.7.4. Chọn kiểu và tính toán thiết bị cung cấp khí, đường ống dẫn khí
II.8. Tính toán bể lắng II
II.9. Khử trùng nước thải, tính toán bể tiếp xúc
II.9.1.Khử trùng nước thải bằng clo
II.9.2. Tính toán máng trộn
II.9.3. Tính toán bể tiếp xúc
IV.8. Tính toán bể nén bùn
IV.11. Tính toán máy ép bùn lọc ép dây đai
Chương V: Tính toán kinh tế
V.1. Chi phí đầu tư xây dựng
V.2. Chi phí vận hành trạm
V.2.1. Lượng hoá chất sử dụng
V.2.2. Chi phí điện
V.2.3. Chi phí nhân công
V.2.4. Chi phí vận hành trạm xử lý
V.2.5. Giá thành xử lý một m3 nước thải
KẾT LUẬN
Mô tả chung
Sản xuất bia là ngành đồ uống nên trong quá trình sản xuất phải sử dụng rất nhiều nước. Nguyên liệu cho sản xuất bia bao gồm malt, gạo. Nguyên liệu này được nghiền nhỏ sau đó đưa vào chế biến dịch đường. Trong quá trình nấu, nước được sử dụng nhiều cho nấu, cung cấp cho lò hơi để sản xuất hơi nước phục vụ cho công nghệ; nước dùng làm mát các máy móc thiết bị. Nước dùng trong các quá trình sản xuất để chuyển thành sản phẩm hoặc dùng ở dạng hơi thì hầu như không bị thải bỏ hoặc thải rất ít. Nước thải trong sản xuất bia chủ yếu phát sinh từ quá trình rửa, vệ sinh máy móc thiết bị và vệ sinh nhà xưởng; chủ yếu tập trung ở các khu vực lên men, lọc bia và chiết sản phẩm.Với đặc thù của sản xuất bia đòi hỏi phải sử dụng lượng nước rửa và vệ sinh khá lớn. Thực tế cho thấy, đặc tính chung của nước thải trong sản xuất bia là chứa nhiều chất gây ô nhiễm với chủ yếu các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo, chất rắn ở dạng lắng và lơ lửng; một số chất vô cơ hòa tan, hợp chất nitơ và phốt pho. Tất cả các chất gây ô nhiễm có trong nước thải đều từ các thành phần như bã malt, cặn lắng trong dịch đường lên men, các hạt trợ lọc trong khâu lọc bia, xác men thải khi rửa thùng lên men, bia thất thoát cùng nước thải trong khâu chiết và khâu làm nguội chai sau khi thanh trùng.
Nước thải bia chứa nhiều chất dễ phân hủy sinh học nên có màu nâu thẫm. Nước thải một số bộ phận có độ pH khác nhau nhiều, thường nước thải quá trình lên men có tính axít, nước thải rửa chai có tính kiềm. Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thải của nhà máy bia rất thấp. Nhu cầu ôxy sinh học BOD và hóa học COD đều rất cao vượt quá tiêu chuẩn thải nhiều lần (COD hàm lượng 600-2400mg/l; BOD5 hàm lượng 310-1400mg/l), trung bình lớn hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Các giá trị BOD và COD thường thay đổi theo thời gian trong ngày.
Các giá trị cao là vào thời điểm xả nước rửa bã nồi nấu và thùng lên men. Với các chỉ số gây ô nhiễm như trên và hệ thống xử lý nước không đảm bảo nên chất lượng nước thải sau khi xử lý không đạt tiêu chuẩn thải. Nước thải chảy theo cống thoát nước thải riêng của nhà máy sau đó chảy vào cống thoát nước chung của khu vực gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Do đó, việc tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy bia là vấn đề cấp thiết cho quá trình phát triển ngành sản xuất thức uống của Việt Nam hiện nay.
Mục đích:
Tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia bằng phương pháp sinh học lưu lượng 2000 m3/ngày đêm, với thông số đầu vào như bảng 1, nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại B theo TCVN 5945-1995.
TT
|
Chỉ tiêu
|
Nước thải trước xử lý
|
Tiêu chuẩn thải (TCVN 5945-1995)
|
1
|
pH
|
6-12
|
6-9
|
2
|
Hàm lượng cặn lơ lửng, mg/l
|
300
|
100
|
3
|
BOD5, mg/l
|
1500
|
50
|
4
|
COD, mg/l
|
2000
|
100
|
5
|
Tổng Nitơ (TN)
|
15-45
|
60
|
6
|
Tổng Phốtpho (TP)
|
4,9-9,0
|
6
|
7
|
Coliform, MPN/100 ml
|
<10.000
|
10.000
|
Báo Link hỏng
Vui lòng để lại comment phía dưới để Ban Quản Trị Share123.vn up lại link die hoặc download theo link dự phòng : Tại đây.
Không có nhận xét nào: